Thám tử tư – Chưa kể các cuộc tư vấn qua điện thoại, mỗi tháng, Khoa Tâm lý – BV Nhi Đồng 2 tiếp nhận khoảng hơn 10 trẻ vị thành niên dưới 15 tuổi có rối loạn hành vi, đặc biệt là nghiện sex. Hầu hết bệnh án đều rơi vào bé trai.

Còn tại BV Nhi Đồng 1, hàng tháng, các bác sĩ của đơn vị Tâm lý cũng tiếp nhận vài ca tâm lý liên quan đến giới tính – một hậu quả do rối loạn lo âu. Tuy nhiên, khi đối đầu với những trường hợp này, nhiều bà mẹ hoặc phủ định áp đặt con, hoặc buông xuôi.

Tuổi mới lớn có nhiều diễn biến tâm lý phức tạp.

Từ lo âu đến không thể kiểm soát hành vi

Sáu tháng trước khi đến khám tại khoa Tâm lý – BV Nhi Đồng 2, bệnh nhân (BN) Huỳnh Văn T. (14 tuổi, Đồng Nai) học hành sa sút, thường bỏ nhà đi chơi hoang, nghiện Internet. Ba mẹ của T. còn phát hiện BN ghi lại nhiều địa chỉ trang web đen, sưu tập những hình ảnh khiêu dâm.

T. cho biết, rất sợ ở một mình. Vì nếu ở một mình, ngay lập tức, T. nghĩ đến vi tính và những hình ảnh gợi dục. Theo các chuyên viên tâm lý, BN này lo âu quá mức kéo dài hơn sáu tháng, không kiểm soát được hành vi và có những cơn hoảng sợ, lo âu đi kèm với những triệu chứng như cảm thấy bế tắc, rối loạn giấc ngủ, khó tập trung.

Một trường hợp khác, BN Trần Hoàng N. (11 tuổi, Q.Bình Thạnh). Bốn năm tiểu học, N. là một học sinh giỏi, nhưng đến học kỳ I năm nay, bé bỗng nhiên học hành sa sút hẳn, nhà trường nhiều lần mời phụ huynh đến làm việc. N. cho biết, em ngày càng lo lắng, ám ảnh vì có “vật lạ” (lông) xuất hiện ở bộ phận sinh dục. Hàng ngày, N. để dành tiền ăn sáng, lên mạng tìm hiểu thông tin để mua kem triệt lông, hủy “vật lạ” đó đi.

Khi trẻ từ 8 – 12 tuổi có vấn đề, nếu không giải quyết, khi lớn hơn (12 – 13 tuổi), trẻ sẽ mắc bệnh khẩu dâm – một bệnh về rối loạn nhân cách. Nhiều BN đến khoa Tâm lý – BV Nhi Đồng 2 cho biết, một ngày không nói tục thì chịu không nổi.

Phòng khám tâm lý BV Nhi Đồng 1 cũng tiếp nhận nhiều trẻ rơi vào tình trạng tương tự. Có trẻ nhập viện vì đau không rõ nguyên nhân, tim đập nhanh, huyết áp tăng cao, có vấn đề về tiêu hóa (buồn nôn, ói mửa, đau bụng tiêu chảy…). Cảm xúc của những đứa trẻ này thường nóng nảy, dễ khiếp sợ, bồn chồn, kích động, khó tập trung, cáu kỉnh, khó ngủ… Có trẻ còn “bật mí” chuyện gia đình khi một mình với BS. Đại loại, không được lắng nghe, cha mẹ luôn rầy rà, phê phán, cấm đoán… Có trẻ còn cho biết, hàng ngày, cha mẹ chỉ hỏi con bữa nay học được bao nhiêu điểm, gần như không quan tâm đến hôm nay con có gì vui, cái gì làm con buồn, có ai làm con giận…

Lắng nghe con: Cách điều trị đơn giản

Những đứa trẻ nghiện sex thường rơi vào những gia đình mà môi trường sống không an toàn

Theo các BS, những đứa trẻ nghiện sex thường rơi vào những gia đình mà môi trường sống không an toàn (xảy ra trục trặc giữa vợ chồng, cha mẹ – con cái, giữa anh chị em với nhau, thầy cô giáo – học trò, bạn bè). Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những căng thẳng, rối loạn hành vi hoặc nhân cách ở trẻ. Hầu hết đó là những đứa trẻ thiếu tự tin, nhút nhát hay lo âu… Không cảm nhận được tình thương từ cha mẹ, cảm thấy trống vắng trong tâm hồn, cần được lấp đầy… trẻ sẽ tự hóa giải lo âu bằng cách: lên mạng – chat với những người bạn ảo, hoặc uống rượu, hút thuốc, sử dụng ma túy, chơi game và nghiện… sex.

BS Phạm Ngọc Thanh – Trưởng đơn vị Tâm lý BV Nhi Đồng 1, “Trẻ vị thành niên bắt đầu có những kích thích tính dục, thường trẻ dậy thì khi bước vào tuổi 12 – 14 nhưng hiện nay, trẻ dậy thì sớm hơn. Đặc biệt ở những thành phố lớn, tiếng động nhiều, ồn ào, chật hẹp, thì có thể trẻ dậy thì khi lên 9 – 10 tuổi (có kinh nguyệt, xuất tinh). Nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng khi thấy trẻ có hành vi thủ dâm. Càng cấm đoán, trẻ sẽ càng tìm đủ mọi cách giải tỏa.

Tuy nhiên, ngoài những bà mẹ cấm đoán con một cách thái quá, cũng có người do không hiểu biết, đã vô tình tiếp tay cho những hành vi trên mà cứ tưởng đó là một cách giáo dục giới tính. Nhiều khi trẻ nói thật, các bà mẹ lại có thái độ dè bỉu, khiến trẻ hoang mang, từ đó không kể nữa.

Cử nhân tâm lý Kiều Thanh Hà – khoa Tâm lý Nhi Đồng 2, cho biết: “Lắng nghe con cũng phải biết cách, bởi giáo dục giới tính là một vấn đề không đơn giản. Thậm chí, khi con có những suy nghĩ buồn cười, những tò mò vớ vẩn… người mẹ cũng nên kiên nhẫn giải thích cặn kẽ cho trẻ hiểu vấn đề. Khi tò mò về giới tính được giải tỏa, trẻ sẽ phần nào giải quyết được bức xúc và không dành thời gian lên mạng nữa”.

Để giúp trẻ giải tỏa lo âu, cha mẹ nên hướng con đến một niềm say mê nào đó, tốt nhất là một môn thể thao (chạy bộ, đạp xe đạp, bơi lội, đá banh…).

An Quí/ Phụ Nữ TP.HCM
Theo Webtretho

Thám tử VDT

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử