Mặc dù Nghị định 108/NĐ CP ngày 22.9.2006 của Chính phủ ban hành đã chính thức cấm: Đầu tư kinh doanh dịch vụ điều tra bí mật xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và nghĩa vụ lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; đầu tư trong lĩnh vực thám tử tư, điều tra. Thế nhưng hiện nay các công ty, dịch vụ thám tử tư ở TP.HCM vẫn thả sức tung hoành quảng cáo ầm ầm trên mọi “kênh” thông tin, kể cả đi tiếp thị đến tận các văn phòng luật sư, công ty vệ sĩ…

Tung hoành quảng cáo

Thời gian gần đây, một số văn phòng luật sư, công ty bảo vệ ở TP.HCM đều nhận được tờ quảng cáo tiếp thị của một công ty thám tử tư với nội dung quảng cáo cực “sốc”: “… theo dõi giám sát, xác minh nhân thân, tìm người thất lạc, điều tra trộm cắp nội bộ, điều tra về bảo hiểm, điều tra giúp VP luật sư, điều tra an ninh công ty, 10 dấu hiệu ngoại tình…”.

Hàng chục tờ quảng cáo của một công ty “thám tử” ở TP.HCM mà PV Thanh Niên thu thập được

Còn trên mạng, dịch vụ thám tử tư cũng tràn ngập. Chỉ nhấp chuột vào cụm từ thamtutu… ngay lập tức hàng chục dịch vụ thám tử tư nhấp nháy xuất hiện trên màn hình. Chúng tôi thử dừng lại ở công ty “Thám tử tư Việt – Công ty cung cấp thông tin Lương Gia”, và nhập vai một giám đốc cần thuê thám tử tư theo dõi nhân viên của mình. Sau khi bấm số điện thoại trên website của công ty, một giọng đàn ông tự xưng tên Duy cất lời: “Nếu tìm kiếm điều tra, xác minh bên chúng tôi làm hết. Công ty có hợp đồng, xuất hóa đơn đầy đủ. Còn theo dõi giám sát một ngày 600 ngàn đồng/ người”. Nghe nói có hợp đồng và xuất hóa đơn hẳn hoi, tôi bán tín bán nghi.

Lập tức xác minh tại Sở Kế hoạch – Đầu tư TP.HCM, chúng tôi được biết, công ty này không hề được cấp phép hoạt động nghề thám tử tư, điều tra theo dõi, giám sát như công ty quảng cáo. Tên chính xác và đầy đủ trên giấy đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch – Đầu tư TP.HCM cấp ngày 26.12.2006) của công ty này là Công ty TNHH Lương Gia, với ngành nghề kinh doanh (không hề có danh mục nào là điều tra, thám tử tư): quảng cáo thương mại, thiết kế tạo mẫu, môi giới thương mại…

Chúng tôi đã đến tận trụ sở công ty ở 456 – 458 Vĩnh Viễn Q.10 theo lời hẹn của Duy trước đó. Sau khi biết tôi cần thuê thám tử theo dõi 3 nhân viên, Duy “lên kế hoạch” sẽ cho người theo dõi 24/24 giờ có quay phim để làm bằng chứng, giá 4 triệu đồng trong 1 tuần. Trong lúc trò chuyện, tôi hỏi công ty có được cấp phép hoạt động thám tử tư không? “Thám tử tư thì Nhà nước cấm, còn cung cấp thông tin thì không, nên công ty của em lách luật bằng cách này” – Duy cho biết. Cũng theo Duy thì nhờ sự quen biết và có “người đỡ đầu”(!) nên công ty của Duy mới dám hoạt động nghề thám tử tư, điều tra.

Thám tử tư được đào tạo từ Anh, Mỹ, Úc, Canada!?

“Công ty CP điều tra & cung cấp thông tin Bách Việt” (CPĐTBV) cũng có tới 3 website quảng cáo ở trên mạng với nội dung: “Công ty có đội ngũ điều tra viên được đào tạo bài bản tại các trường: Đại học Cảnh sát nhân dân, Đại học An ninh nhân dân. Một số được đưa đi tu nghiệp ở nước ngoài và đã từng tham gia vào hoạt động của các công ty thám tử ở Anh, Mỹ, Úc, Canada…”. Nhưng công ty này lại không hề có địa chỉ liên lạc, địa chỉ duy nhất để lại là 2 số điện thoại bàn, di động.

Luật sư Cồ Lê Huy – Văn phòng luật sư trí luật:Một cá nhân, tổ chức tiến hành các hoạt động kinh doanh nhằm thu lợi nhuận từ một loại hình kinh doanh mà pháp luật đã cấm, lại còn ngang nhiên quảng cáo rầm rộ nhằm mục đích lợi dụng sự thiếu hiểu biết pháp luật của một bộ phận người dân, thì ngoài việc vi phạm các quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư…, đây còn là biểu hiện của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bởi lẽ, đó là một dạng sử dụng “thủ đoạn gian dối” khá tinh vi, lợi dụng sự tuyên truyền công khai để lập lờ đánh lận con đen, lừa đảo những người quá tin tưởng vào quảng cáo.

Tiếp tục trong vai giám đốc cần thuê người để theo dõi 3 nhân viên, một người đàn ông giới thiệu tên Chiều ra giá 6 triệu đồng cho việc theo dõi 3 người 3 ngày trong giờ hành chính. Tôi năn nỉ muốn bớt chút đỉnh, Chiều cương quyết: “Giá này là quy định của công ty nên không bớt được”. Vậy liên hệ và gặp nhau ở đâu để làm hợp đồng, tôi hỏi. “Đến 262 đường Cộng Hòa P.13, Q.Tân Bình gặp Lâm để làm việc” – Chiều cho biết. Một lần khác, chúng tôi đóng vai người vợ muốn thuê thám tử theo dõi chồng, vẫn người đàn ông tên Chiều khẳng định, công ty đang ở địa chỉ trên và giá theo dõi 1 tháng là 17 triệu đồng. “Chúng tôi sẽ quay phim anh đi đâu, cô nào, nếu vào khách sạn chúng tôi sẽ điện thoại cho chị tới liền” – Chiều hồ hởi.

Để xác minh công ty này, tôi liên hệ với người có trách nhiệm thuộc Sở Kế hoạch – Đầu tư TP.HCM và tất nhiên không có công ty nào có tên đúng như trên mà chỉ có Công ty cổ phần dịch vụ Bách Việt do ông Đoàn Khắc Thuật làm giám đốc, có trụ sở tại 56/4A Văn Chung P.13, Q.Tân Bình, TP.HCM. Doanh nghiệp này cũng không hề có dịch vụ thám tử tư, điều tra mà duy nhất chỉ đăng ký 2 ngành nghề kinh doanh: Nghiên cứu thị trường và Dịch vụ tiếp thị!…

Trang web Thám tử tư Tphcm – Công ty thám tử sài gòn

Chúng tôi tiếp tục vào vai chủ nợ đến địa chỉ 262 Cộng Hòa (theo chỉ dẫn của người đàn ông tên Chiều cho biết đây là địa chỉ của Công ty CPĐTBV) để thuê thám tử điều tra, theo dõi xem con nợ có tài sản không. Nhưng khi tới nơi, hóa ra đây là trụ sở của Công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Sài Gòn. Hơi bất ngờ nhưng chúng tôi vẫn đẩy cửa bước vào. Văn phòng khá rộng không nhộn nhịp người, duy nhất chỉ có một người đàn ông chưa đầy 30 tuổi đang ngồi ở chiếc bàn phía cuối phòng. Nghe tôi giới thiệu mục đích đến, người này nhận mình là Lâm tiếp chúng tôi rất cởi mở. Sau khi biết nhu cầu của tôi, Lâm ra giá điều tra, theo dõi là 2,5 triệu đồng và sẽ phải ứng trước 1,5 triệu đồng. Lâm còn khẳng định, hợp đồng sẽ do Công ty CPĐTBV đảm nhiệm (!?).

DỊCH VỤ THÁM TỬ TƯ VDT TẠI TPHCM

Theo Việt Báo (Theo_Thanh_Nien)

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử