Van phong tham tu tu VDT ha noi – Có thể khẳng định một điều: không một cặp đôi tỷ phú nào trên đất nước Nga ly dị mà lại không có scandal đi kèm. Và vì cố gắng giữ được số lượng tài sản lớn cho riêng mình, những đôi vợ chồng từng một thời mặn nồng sẵn sàng dùng thủ đoạn thâm hiểm với nhau.

Càng giàu càng khó ly hôn

Người Nga đã từng rút ra một câu triết lý khá thú vị: Khi người ta càng giàu có thì người ta càng khó ly hôn. Theo luật pháp Nga, nếu không có thỏa thuận hôn nhân trước mà muốn có được tự do, người chồng (vợ) phải chấp nhận “nhả” một nửa số tài sản cho đối phương. Theo một khảo sát gần đây nhất, 1/3 người Nga được hỏi không muốn ly dị vì sự phức tạp trong việc phân chia tài sản. Chỉ có 24% khẳng định sẽ vượt qua chướng ngại vật tài sản để giành lại sự tự do.

Căn cứ vào tình tiết các vụ ly hôn của tỷ phú Nga trong thời gian gần đây, các luật sư chia ra ba cách hành xử của những cặp vợ chồng ly dị. Trường hợp thứ nhất, chấp nhận chia đôi số tài sản hiện có. Trường hợp thứ hai, tuyên bố thẳng thừng: “Tất cả tài sản là của tôi. Tôi đã vất vả làm ra nó nên sẽ không chia cho ai”. Trường hợp thứ ba, không ai chịu nhường ai nên đành mang hết tiền, cổ phiếu, bất động sản ra tòa để phân xử. Những vụ tranh giành tài sản của các cặp vợ chồng tỷ phú thường kéo dài có thể đến vài năm.

Khi các tỷ phú tỏ ra hào hiệp

Vụ ly dị được xem nổi tiếng nhất trong giới tài phiệt Nga là vụ ly hôn giữa Roman Abramovich và Irina. Tuy nhiên, vụ ly dị này vẫn chưa đủ đình đám như báo chí Nga dự đoán. Hai vợ chồng nhà tỷ phú Abramovich cuối cùng đi đến một thỏa thuận hòa bình. Theo đó, Irina sẽ nhận phân nửa số tài sản của chồng cũ, ước tính vào khoảng 6 triệu bảng.

Roman Abramovich và vợ cũ Irina.

Về sau này, cũng có không ít những vị đại gia người Nga chịu chơi đẹp như ông trùm Abramovich. Alekxei Isaikin, người đứng đầu công ty ô tô Volga – Dnep, sở hữu một số lượng tài sản lên đến hàng trăm triệu USD. Ông chia ngọt sẻ bùi cùng người vợ Lidia trong suốt 36 năm. Tuy nhiên, vào một này đẹp trời, Alexey phải lòng bạn của cháu gái. Bà Lidia buộc lòng đòi ly hôn và yêu cầu chồng chia tài sản cho mình. Ông Alexey chỉ có ý định đưa vợ vài ngàn ruble tiền lương hưu mỗi tháng. Sau thời gian dài thỏa thuận, ông chủ của Volga – Dnep quyết định đưa cho vợ nhiều hơn số tiền bà yêu cầu ban đầu, trong đó bao gồm cả một căn nhà ở London. Tuy nhiên, Alexey có tuần bộ cổ phẩn của công ty Volga – Dnep.

Vợ của ông chủ công ty Xeverxtali, Alexey Mordashov, nhận được tài sản là vài chiếc ô tô, một số căn hộ, 60.000 USD và số tiền nuôi con mỗi tháng là 15.000 USD.

Ông trùm nhôm Lev Trernyi buộc phải đưa cho vợ nửa số tài sản khoảng chừng 3,5 triệu USD.

Sau khi ly dị ông chủ chuỗi siêu thị và nhà hàng Eldorado Viatreslav Semenduevyi, ca sĩ Jasmin đã được nhận chiếc xe Lexus và khoảng một triệu USD.

Thủ đoạn giành tài sản “có một không hai”

Bên cạnh những vụ ly dị trong êm thấm, hòa bình, ở nước Nga chứng kiến khá nhiều những thủ đoạn giành tài sản độc nhất vô nhị của giới nhà giàu.

Để chuẩn bị ly dị, nhiều cặp vợ chồng tìm cách tẩu tán tài sản: bán hoặc cải tổ lại. Bởi bán nhà thì cần sự đồng ý của vợ, nhưng bán ô tô hay cổ phần thì không nhất thiết phải có ý kiến của vợ. Và có trường hợp đến khi ly dị thì cả hai không có tài sản nào để chia.

Tòa án Moscow từng xét xử vụ án của một đại gia ô tô và vợ. Alexander và Nina (tên nhân vật được thay đổi) quen biết nhau từ thời sinh viên. Cả hai cùng đồng lòng tạo dựng nên công ty nhập khẩu ô tô ngoại làm ăn phát đạt. Tuy nhiên, toàn bộ cổ phần không đứng tên Nina mà đứng tên chồng và các đối tác khác. Đến khi hôn nhân tan vỡ, người vợ yêu cầu chồng đưa tên mình vào danh sách cổ đông. Khi ấy người chồng giải thích toàn bộ nhà cửa công ty bị cầm cố, còn những ô tô hiện bán ngoài cửa hàng không phải là tài sản riêng của công ty. Người chồng chỉ để lại cho vợ hai căn hộ.

Ông chủ của Aston Vadim Vikulov.

Nhiều bà vợ chuẩn bị ly hôn theo cách của mình. Họ copy lại những tài liệu quan trọng, theo dõi tài khoản ngân hàng của chồng. Một số người thuê thám tử tìm kiếm thông tin về tài sản của chồng. Hiện tại, có khá nhiều các doanh nhân Nga đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài. Họ giấu vợ mua những căn biệt thự đắt tiền ở nước khác. Elena có công việc kinh doanh thành công ở Nga, còn Iura thì buôn bán bất động sản ở các nước châu Âu. Đến khi ly dị, người chồng bỗng tự nhiên quên tiệt căn biệt thự đắt giá của mình ở nước ngoài. Người chồng định lên kế hoạch chỉ chia đôi số tài sản mà người vợ làm ra được.

Một biện pháp khác được các tỷ phú áp dụng khi không muốn chia đôi tài sản là ly dị vắng mặt. Báo chí Nga đã từng tốn không ít giấy mực để viết về vụ ly dị của chủ tịch công ty Aston Vadim Vikulov và vợ Olga. Họ kết hôn năm 1983. Đến năm 2005, khi vợ đi vắng, ông Vikulov đã đơn phương ra tòa xin ly dị. Chủ tịch công ty Aston đã bí mật cưới vợ hai. Mãi về sau Olga mới bác bỏ được quyết định của tòa và hủy nó. Vikulov buộc phải thỏa thuạn với vợ về việc phân chia tài sản. Và ông đành ngậm ngùi chi ra một khoản không nhỏ theo đúng yêu cầu của vợ cũ.

Nước Nga đang hồi hộp theo dõi vụ ly dị giữa tỷ phú Vic tor Baturin và vợ.
Trong một số cuộc chiến, để giành thắng lợi, một số cặp vợ chồng không ngần ngại dùng các con mình làm con tin. Năm 2007, tỷ phú Vladimir Xaveliev, Chủ tịch công ty Styletech, quyết định ly dị. Và không muốn chia tài sản cho vợ, ông đã rao tin vợ bị tâm thần. Và như vậy người vợ sẽ không có khả năng nuôi con và sẽ giành tài sản. Vệ sĩ Xavelev đã đến tận nhà của Marina bắt ba đứa trẻ đi, còn cô bị đưa đến bệnh viện tâm thần Gannushkina. Tuy nhiên, các bác sĩ của bệnh viện khẳng định Marina hoàn toàn khỏe mạnh và cho cô về nhà. Vị đại gia máu lạnh kia đã giấu ba đứa trẻ trong vòng 8 tháng dù tòa án yêu cầu đưa con về cho Mariana. Vụ việc của Xavelev đã phải có sự can thiệp của cựu Tổng thống Nga Putin. Đến cuối năm 2007, ba đứa trẻ được về sống với mẹ, còn chủ tịch của Styletech bị cảnh sát điều tra.

Ngày nay, các luật sư cũng cho biết các cặp vợ chồng đại gia của Nga cũng học cách ly hôn một cách có văn hóa. Và các thỏa thuận ly hôn giúp họ rất nhiều. Thỏa thuận này có thể được thảo ra trước khi kết hôn hay khi bắt đầu xuất hiện những vết rạn nứt. Trong thỏa thuận cũng thường ghi rõ tài sản được chia thế nào nếu hai người ly dị.
Song Hà (theo Pravda)
Theo Dat viet
Công ty thám tử VDT

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử