PHÍA SAU VÀNH MŨ THÁM TỬ

BỐ VÀ NGƯỜI GIÚP VIỆC

Tham tu tu sai gon – Trong thời buổi kinh tế hội nhập, người người tìm đường xuất ngoại làm ăn, chấp nhận sự xa cách gia đình. Nhưng, dường như họ không hiểu hết được sự hẫng hụt khi để lại một chỗ trống trong cuộc sống và trong chính tâm hồn những người thân yêu nhất, tạo nên những vết thương vô hình, vô tình làm đau con trẻ. Lỗi tại ai? Tại người lớn, hay tại những cảm giác bản năng của con người?

Chiều 24 Tết, lạnh, mưa lất phất. Người qua đường vội vã những bước chân. Tiếng gõ cửa ngập ngừng, một cô bé còn mặc trên mình bộ đồng phục học sinh bước vào văn phòng Công ty thám tử VDT. Lạ lẫm, ngơ ngác, pha chút e dè lo sợ.

Sau khi tiếp chuyện, trấn tĩnh, cô bé bắt đầu kể: Cô bé tên Huyền, hiện đang là học sinh lớp 11 của một trường trung học tại Hà Nội. Huyền tìm đến với văn phòng công ty vì nghi bố mình có quan hệ không minh bạch, nhờ các thám tử kiểm tra xem mối quan hệ đó có đúng như cô bé nghi ngờ hay không. Vì theo quan sát và sự nhạy cảm của lứa tuổi, cô bé đã nhận ra được những dấu hiệu không bình thường ở cuộc sống sinh hoạt hàng ngày trong chính gia đình mình.

Cuộc sống êm đềm

Huyền kể, gia đình cô ở trên phố Trung Kính. Mẹ thì đi làm ở nước ngoài. Nhà có 3 chị em, dưới Huyền là 2 em trai, em trai út mới 4 tuổi.

Cách đây gần 4 năm, vì mẹ đi làm xa, nên nhà cô có tìm thuê một người giúp việc ở quê. Người này tên M, sinh năm 1992, là con cháu anh em trong họ. Hoàn cảnh nhà M nghèo, bố lại bị bệnh nan y cho nên gia đình Huyền đã rất thương, nhận lên nuôi ăn nuôi ở. Lúc mới lên, M còi cọc, xấu xí với nước da đen sạm của việc phơi nắng ngoài đồng. Thời gian đầu, M biết rõ vị trí của mình, chăm chỉ làm việc nhà, trông coi các em, thu vén nhà cửa nên cả nhà Huyền rất quý. Thỉnh thoảng, mẹ Huyền ở nước ngoài về, thương M nhỏ tuổi mà vất vả, lại giúp bà chăm sóc mọi người trong gia đình nên bà coi như con gái trong nhà. Mẹ Huyền xin cho M đi học nghề kế toán, thậm chí học cả lái ô tô… rồi mua sắm, quan tâm chu đáo.

Và những đổi thay…

Thời gian gần đây, đặc biệt những lúc mẹ đi vắng, Huyền cảm nhận được sự thay đổi trong nhà mình từ những cái rất nhỏ. Những sự đổi thay đó đã không qua mắt được sự nhạy cảm của cô con gái đến tuổi trưởng thành và Huyền bắt đầu để ý.

Trong bữa cơm gia đình, bố chăm sóc M còn hơn cả mấy chị em Huyền. Bố gắp thức ăn cho M mà không gắp cho các con… Rồi quá hơn nữa, là khi bố tắm, quên quần áo không mang vào, bố gọi bảo em trai Huyền đưa quần áo cho bố, thì M tranh việc, tự mang vào. Như bình thường, người ta chỉ đứng ngoài mà giơ vào trong, đằng này, M thò hẳn cả đầu vào nhìn, cười và còn nói với bố những câu trêu chọc gì đó…

Cuối tuần được nghỉ, bố đưa cả nhà đi chơi công viên. M bế cậu em út, đưa cho bố bế rồi nói “Bố bế con này, mẹ và bố yêu con nhất”, đồng thời tay M còn sờ xoa bụng bố rất thân mật.

Một hôm, Huyền đi học nhưng được nghỉ. Về giữa buổi, vì có chìa khóa, nên Huyền tự mở cửa vào nhà mà không bấm chuông. Huyền bất ngờ khi thấy M đang ở trong phòng của bố, Huyền hỏi “sao lại vào phòng của bố…”, thì M trả lời “thấy phòng bừa bộn quá nên vào dọn”. Nhưng thực tế thì M vào làm phòng còn bừa bộn hơn nữa.

Huyền gọi điện thoại sang nước ngoài cho mẹ, nói với mẹ rằng mọi việc không phải như mẹ vẫn tin và vẫn nghĩ đâu. Tất cả đã thay đổi, rồi cả sự không minh bạch giữa bố và M. Nhưng mẹ lại mắng Huyền, nói rằng Huyền quá nhạy cảm, rằng mẹ Huyền vẫn rất thương và tin M, cả bố Huyền nữa.

Trước Tết, mẹ về thăm nhà. Một lần vô tình đọc được tin nhắn trong máy chồng “M yêu 2 bố con nhiều lắm, M muốn ở bên bố và các con mãi mãi. M love B…”.

Trước cái tin nhắn đó, lòng tin của mẹ sụp đổ, mẹ đã rất giận. Mẹ đã gọi M để nói chuyện. Nhưng M thanh minh “cháu chỉ động viên chú khi dì vắng nhà thôi, cháu chỉ thương chú, dì và các em nên mới làm thế…”.

Nhưng bằng sự nhạy cảm của người phụ nữ, mẹ biết chuyện đã tới mức nào. Mẹ buộc M phải nghỉ việc, không làm giúp việc nữa. Từ đó đến nay cũng được 3 tháng rồi. Sau đó, gia đình có một bác giúp việc khác ở dưới quê lên ở.

Song sau sự việc đó xảy ra, mẹ lại đi nước ngoài, còn bố thì lại thường xuyên vắng nhà, đi đêm về hôm, cho dù công việc của bố trước giờ toàn là làm hành chính. Huyền hỏi, thì bố trả lời là “đang làm dự án xây dựng, rất bận và mệt mỏi”. Thế nhưng mỗi khi về nhà Huyền đều thấy quần áo của bố tươm tất, bảnh bao, phẳng lỳ, không hề có dấu hiệu gì của một người phải đi sớm về khuya vì cái dự án xây dựng như bố nói.

Câu chuyện xen lẫn những ánh nhìn thẳm buồn, những tiếng thở dài, đôi khi tưởng như khóc nấc lên của Huyền.

Thám tử tư vào cuộc

Sau khi tiếp nhận nội dung và những tình tiết liên quan, Công ty thám tử VDT đã họp ban lãnh đạo. Các thám tử nhận định, chắc chắn có cái gì đó bất thường trong sự việc này. Thám tử Đông Hà trực tiếp xử lý, phân công 4 người, chia thành 2 nhóm, một nhóm chỉ đi theo giám sát mọi hành động của đối tượng B – là bố của Huyền, và một nhóm phụ trách kỹ thuật sẽ ghi hình và chụp ảnh đối tượng. Phương án hành động đã được thống nhất.

6h sáng, các nhóm thám tử có mặt tại khu vực nhà của Huyền. 6h5, bố Huyền ra khỏi nhà, lên chiếc taxi đã đợi sẵn ở cổng và chạy thẳng đến một khách sạn nằm trên đường Láng Hạ. Theo quan sát, thấy đối tượng B đi thẳng vào mà không hỏi qua quầy lễ tân như theo lẽ thường, chứng tỏ ông B đã rất quen thuộc với nơi này rồi.

Theo tìm hiểu, bằng biện pháp nghiệp vụ, các thám tử biết được ở trên tầng 2 trong khách sạn đó có một người phụ nữ mà theo đặc điểm miêu tả thì đúng là M. Đồng thời các thám tử cũng xác định được rằng căn phòng này đã được “hai vợ chồng” nọ thuê ở riêng mấy tháng nay, đúng từ thời điểm M bị buộc thôi việc ở nhà Huyền.

Ngay sau đó, các thám tử phát hiện thấy ông B và M đưa nhau đi ăn uống, đi siêu thị mua sắm, vào tiệm vàng, rồi vào hiệu kính… sau đó họ quay về khách sạn và không thấy ra ngoài nữa, cho đến khi Huyền cùng vợ chồng chú ruột được các thám tử thông báo đã tìm đến đó. Bị bắt gặp ngay tại chỗ, nhưng M vẫn cãi với lý do “cháu bị ốm, chú B biết cháu ở đây nên đến thăm…” mà không có chút mảy may nào hối lỗi…

Nhiệm vụ của các thám tử tư VDT kết thúc, hoàn thành yêu cầu của khách hàng là tìm được bằng chứng cụ thể về mối quan hệ của ông B với cô M giúp việc.

Sau hôm đó, Văn phòng thám tử tư VDT được biết là có một người đàn ông đã đến đón M ra sân bay Nội Bài, đưa M vào Sài Gòn. Và cũng ngay hôm đó, gia đình M dưới quê nhận được điện của M gọi về thông báo “Tết con không về…”.

Một cái kết cộc, nhưng để lại nhiều dấu hỏi, nhiều ý nghĩa và bài học về cuộc sống gia đình. Kinh tế là phương tiện để đảm bảo cuộc sống, nhưng tình thân, tình cảm gia đình mới là cái nuôi dưỡng cuộc sống ấy… Người cha, có lẽ vì vợ ở quá xa, nên mong muốn được quan tâm cả về tình cảm lẫn nhu cầu thể xác bản năng đã không thể nào đừng được trước cái phơi phới hấp dẫn của cô gái đôi mươi đang ở ngay dưới mái nhà mình. Và cả cái sai lầm lớn nhất, đó là ông đã luôn nghĩ rằng các con ông mãi vẫn là trẻ con, chúng sẽ không thể biết hay nhận ra những gì đang đổi khác trong nhà. Điều đó, đã vô tình tạo thành vết thương có lẽ sẽ không bao giờ lành lại trong tâm hồn chính những đứa con ông. Đó là điều mà sau này ông sẽ biết mình đã sai lầm…

Thám tử tư Sài Gòn

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử