Thám tử là một trong những công việc mang tính trí tuệ cao. Không phải tất cả các sự kiện đều đúng và không phải trường hợp nào cũng có thể điều tra. Đây là lúc bạn cần đến những thám tử chuyên nghiệp. Mặc dù việc thuê thám tử là chưa hẵn đã hợp pháp ở Việt Nam, nhưng luật pháp cho phép cách cư xử đúng mực hoặc các quy tắc và quy định cho một văn phòng thám tử. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải chọn một công ty thám tử thích hợp để giải quyết bí ẩn.

Có một số lý do nhất định mà các nhà điều tra tư nhân được thuê:

 • Vợ / chồng ngoại tình
 • Quyền nuôi con
 • Kiểm tra lý lịch việc làm
 • Tìm kiếm những người mất tích
 • Điều tra nội bộ doanh nghiệp
 • Điều tra đối thủ, đối tác
 • Điều tra hàng giả, hàng nhái

Ngoài ra, một thám tử được chọn để điều tra các trường hợp như – địa vị xã hội của một gia đình, nền tảng tài chính của gia đình đối tác, nền tảng về các cuộc hôn nhân trước, thói quen cá nhân bao gồm nghiện rượu hoặc ma túy.

Một thám tử tư chuyên nghiệp sẽ phải sở hữu một loạt các kỹ năng. Chúng ta hãy xem xét một số trong số họ.

Hãy thảo luận về những điều mà bạn nên cân nhắc trước khi đặt thuê thám tử.

Kinh nghiệm

Đây là một lĩnh vực đầy thách thức mà kinh nghiệm là một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét. Thám tử càng có kinh nghiệm thì việc tóm tắt vụ án sẽ càng rõ ràng. Vì công việc liên quan đến chi tiết hơn, không có chỗ cho sai lầm.

Giữ liên lạc

Điều này hoạt động, cần rất nhiều thông tin liên lạc giữa các nhân viên trong nội bộ và với cả khách hàng. Khi một vụ án được bắt đầu, thám tử sẽ là người trực tiếp điều tra cho đến khi nó kết thúc. Vì vậy, giao tiếp đóng một vai trò thiết yếu trong quá trình tóm tắt vụ án, tiếp cận khách hàng, giải thích tình trạng phù hợp của vụ án được điều tra và hơn thế nữa.

Khi cần kiểm tra lịch sử tội phạm của một người, thám tử phải nắm giữ một vòng liên lạc tốt, một cách chuyên nghiệp. Điều này sẽ giúp khách hàng nhận được nhiều thông tin chi tiết hơn, chuyên sâu và đã được xác minh.

Duy trì liên lạc chuyên nghiệp cũng sẽ giúp liên lạc với các cơ quan chức năng cấp cao, những người có thể giúp ích rất nhiều trong việc giải quyết các vụ án bí ẩn.

Độ tin cậy

Người ta không nên tiết lộ chi tiết của các vụ án cho bất kỳ ai bằng bất cứ giá nào. Độ tin cậy là yếu tố đáng tin cậy nhất đối với một công ty thám tử. Đồng thời, việc thu thập những chi tiết không cần thiết trong trường hợp không được khách hàng yêu cầu cũng không được khuyến khích.

Điều tra chuyên sâu

Một khách hàng đang dựa vào một công ty thám tử để biết chi tiết về một vụ án. Trong trường hợp này, một cuộc điều tra chuyên sâu là rất quan trọng. Người ta nên đưa nhiều nhận thức vào một trường hợp. Không có gì sai trong việc nắm bắt cơ hội. Nhưng cuộc họp giao ban kết thúc phải rõ ràng, đi vào vấn đề và phải làm rõ và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.

Chi phí thuê

Không có khoản phí tiêu chuẩn nào khi nói đến công việc thám tử, vì loại đối tượng và thời gian thực hiện khác nhau ở mỗi trường hợp. Các yếu tố như nhân lực cần thiết, nguồn lực và thiết bị và thời gian được thực hiện để quyết định mức phí của các thám tử.

6 kỹ năng hàng đầu mà một thám tử phải có

 • Óc phân tích

Không phải tất cả các trường hợp đều giống nhau. Theo cách đó, một điều tra viên phải giỏi phân tích. Bất cứ khi nào có một cuộc điều tra, thám tử sẽ có thể có nhận thức rộng hơn về nó và phân tích nó ở mọi góc độ có thể. Đặc biệt, khía cạnh này nên được áp dụng khi một chuyên gia đang xử lý một vụ trộm cắp. Nếu không có bằng chứng xác đáng hoặc ý tưởng cơ bản về cách vụ việc diễn ra, thám tử nên tìm kiếm những manh mối nhỏ mà thủ phạm không để ý. Điều này chỉ có thể thực hiện được nếu điều tra viên có cách tiếp cận phân tích tốt về vụ việc.

 • Sự chú ý đến chi tiết

Khi cần xử lý một vụ án hoặc dấy lên nghi ngờ về một sự việc, những gì bạn thấy hoặc những gì bạn nghe có thể không đúng. Người ta phải chú ý sâu đến các chi tiết. Đây là chìa khóa cho cuộc điều tra tốt. Một chi tiết nhỏ có thể là yếu tố thay đổi bảng chính trong hộp và nó cũng có thể là cửa ngõ cho hộp.

 • Liên lạc

Phát triển giao tiếp phù hợp mà không làm dấy lên bất kỳ nghi ngờ nào là một khía cạnh quan trọng đưa vụ việc lên cấp độ cao hơn. Bất cứ khi nào có một rào cản trong giao tiếp là kết thúc vụ án. Không phải ai cũng có thể là người giao tiếp tốt nhất khi điều tra. Nhiệm vụ chính là không để lộ danh tính nhưng đồng thời thu thập tất cả những tiểu tiết không hề dễ dàng như chúng ta nghĩ.

 • Kỷ luật

Đối với bất kỳ loại công việc nào, kỷ luật là quan trọng. Tuy nhiên, lĩnh vực này đòi hỏi nhiều hơn thế. Thời hạn đáp ứng, có quy tắc ứng xử, duy trì phẩm giá tốt, giữ độ tin cậy – phải tuân theo kỷ luật. Chỉ khi một công ty duy trì một mức độ tốt trong tất cả các khía cạnh, họ sẽ được coi là một công ty thám tử tốt.

 • Kỹ năng giao tiếp

Không phải tất cả các nghi ngờ đều có thể đúng và người ta không thể nắm bắt cơ hội của tất cả các nghi ngờ mà chúng nảy sinh. Nếu họ nghi ngờ về một mục tiêu, họ nên có lý do của riêng mình, và những lý do đó nên có ý nghĩa và phải đi vào vấn đề. Người ta không thể chỉ đi theo bản năng. Tuy nhiên, nó cần kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân tốt.

 • Tính kiên nhẫn

Trong tất cả, kiên nhẫn là quan trọng nhất. Một số trường hợp có thể mất vài ngày, một số trường hợp có thể mất vài tháng và một số trường hợp khác thậm chí có thể mất nhiều năm. Tất cả phụ thuộc vào trọng lượng của trường hợp. Tuy nhiên, sự thông minh và dũng cảm sẽ chỉ giúp điều tra viên giải quyết các vụ án. Trong khi xử lý một trường hợp, điều cần thiết là họ phải tham khảo ý kiến ​​của nó một cách kiên nhẫn. Làm việc đó một cách vội vàng, sẽ không dẫn đến vụ việc đến đâu.

Một thám tử cũng có trách nhiệm giải thích tình hình của vụ án, cách họ theo dõi nó như thế nào, hiện tại họ đang ở đâu và kế hoạch tiến xa hơn trong tương lai của họ là gì. Tất cả những điều này nên được giải thích cho khách hàng theo định kỳ. Không giống như điều này, nếu họ bị bỏ lại mà không có bất kỳ manh mối nào, sau một thời gian, khách hàng sẽ mất kiên nhẫn.

Bạn muốn thuê thám tử? Bạn bối rối về cách chọn một nhà điều tra đáng tin cậy? Đăng nhập vào Sulekha, cách nhanh chóng và miễn phí để có được các chuyên gia và kết nối với các Công ty thám tử tốt nhất gần bạn.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử