Thám tử hà nội: Căn phòng tầng 2, số nhà số 29, Ngõ 133 Thái Hà, Hà Nội, dường như lúc nào cũng đóng cửa im ỉm… một cách bí hiểm! Đó là Công ty Dịch vụ cung cấp thông tin và Thương mại Việt (thám tử tư VDT). Hiện này công ty đã chuyển sang Phòng 508 tòa nhà 133 Ngõ 131, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội với tên mới là Công ty Cung cấp Thông tin Việt Nam.

Dù mới thành lập được vài tháng nhưng nó đã là nơi các bậc phụ huynh tin cậy tìm đến để tìm câu trả lời cho những băn khoăn thắc mắc về sự không bình thường của con em mình, đồng thời cũng là nơi tư vấn cho những chuyện tình cảm riêng tư khó xử… Đối thoại với ông Anh Long – Giám đốc Công ty thám tử  VDT tại Hà Nội

Thám tử hà nội: Ông “trùm thám tử tư” thứ hai tại VN

+

“Cung cấp thông tin thì được!”

Chào ông! Xin hỏi ngay sao ông lại lấy tên công ty là Công ty cung cấp thông tin Việt Nam, mà không lấy tên là Công ty thám tử tư như ông Vinh (Nguyễn Hữu Vinh, giám đốc công ty thám tư đầu tiên ở Việt Nam) đã làm? Vì thực chất hai công ty này tên thì khác nhau nhưng lại giống nhau về bản chất công việc?

Lấy tên như vậy thì e rằng khó thành lập được công ty.

Vậy khi xin cấp phép ông có gặp khó khăn gì không? Như chúng tôi được biết Công ty Thám tử tư đầu tiên của Việt Nam ra đời được, một phần do tài “lách” luật?

Tên công ty của chúng tôi là: Công ty Dịch vụ cung cấp thông tin Việt Nam chứ không mang tên thám tử tư. Từ thám tử tư trên văn bản với một số người nghe có vẻ “nặng”. Nặng về hình sự, điều tra, về vấn đề này thì Luật không cho phép. Nhưng dịch vụ cung cấp thông tin thì lại được.

Chúng tôi chỉ cung cấp thông tin và tư vấn cho khách hàng những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để các bậc cha mẹ có thể quản lý và “tìm lại” được con em mình khi chúng có vấn đề. Còn tất nhiên, để có thông tin cung cấp cho khách hàng thì chúng tôi phải tìm hiểu và xử lý thông tin, công việc này là công việc của thám tử tư.

Vậy ai khách hàng mục tiêu của văn phòng thám tử tư vdt?

Khách hàng mục tiêu của chúng tôi là các bậc phụ huynh. Chúng tôi giám sát những học sinh, sinh viên “có vấn đề” theo yêu cầu của gia đình để làm sáng tỏ những thắc mắc về con em họ (cười).

Hơi văn vẻ một chút nhưng những đứa trẻ ở độ tuổi vị thành niên là những công dân cần được hướng tới cuộc sống lành mạnh nhiều hơn hết! Điều này thì ai cũng hiểu nhưng khi đối mặt với thực tế là con cái mình có dấu hiệu khác lạ: chơi bời lêu lổng, bỏ bê học hành hay sa vào các tệ nạn xã hội như nghiện hút chẳng hạn thì lại thấy thấm thía câu “dao sắc không gọt được chuôi”. Nhiều khi không biết vì sao chúng lại như thế! Nhất là ở những gia đình danh giá và nền nếp. Nguyên nhân thì nhiều nhưng tựu trung lại là các bậc làm cha làm mẹ nhiều khi không có thời gian chăm chút đến chúng.

Thực ra “cung cấp thông tin Việt Nam” gọi là thám tử tư thì cũng không sai! Nhiều khi chúng tôi đùa, gọi công việc của mình là: “Những cô trông trẻ!”

“Cô trông trẻ”: phải là bạn!

Vậy các ông đã tiếp cận mục tiêu và hoá giải những vấn đề đó như thế nào?

Thực ra nó là một nghiệp vụ cần phải khéo léo và cần nhất là sự cảm thông như những người bạn! Để “lôi kéo” được những người sa ngã “trở về” mà không làm tổn thương danh dự cũng như giữ được bí mật cho họ thật không dễ. Bạn bè xấu lôi kéo họ, tôi cũng dùng cách ấy (cười). Có điều là lôi về hướng tốt thường lâu hơn và bao giờ cũng khó khăn hơn…

Xem ra như vậy thì cách tiếp cận và cảm hoá của các ông cũng phải nghệ thuật và tinh tế?

Anh quá khen! Những đối tượng của Công ty chúng tôi thường ở độ tuổi học sinh, sinh viên. Độ tuổi này rất muốn tự khẳng định mình nên nhiều khi trở nên ngang bướng khó bảo. Thậm chí còn manh động. Như hôm vừa rồi có cậu học sinh PTTH ôm cả 100 triệu của cha mẹ đi bụi! Lại có cậu đang là sinh viên con nhà lành, chỉ vì buồn tình mà bị một cô ca ve “bẫy” bỏ nhà đi sống với nhau!

Những chuyện như vậy bây giờ “hơi bị”… nhiều! Đó là cả một vấn đề của xã hội. Những ca như vậy chúng tôi phải thuê nhà giả làm hàng xóm của họ để tiếp cận rồi bắt chuyện làm quen, có khi cả tháng trời mới lôi cậu ta về với cuộc sống bình thường… Có điều dù gặp đối tượng cứng đầu cứng cổ thế nào đi chăng nữa thì cũng không bao giờ chúng tôi giáo điều cả, vì chúng tôi luôn nhớ câu nói của Người thầy giáo dục Makarenco: “Không có một trẻ em nào hư hỏng đến mức không thể giáo dục được”. Muốn giúp được chúng, cần tâm niệm nên là người bạn của chúng trong bất cứ hoàn cảnh nào!

“Chúng tôi không thể theo họ cả đời được!”

Sinh năm 1976 tốt nghiệp trường Luật, chuyên ngành Luật hôn nhân và kinh tế.

Là một huấn luyện viên võ thuật lâu năm ở Hội Võ thuật Việt Nam. Anh đã từng huấn luyện hàng ngàn võ sinh trong đó có em đoạt giải cao về võ thuật ở kỳ thi quốc tế.

Nguyễn Minh Long đã có kinh nghiệm làm việc 5 năm ở Công ty Thám tử tư đầu tiên ở Việt Nam. Anh cũng là người nhiều lần tay không bắt cướp, được công an khen thưởng.

Có trường hợp nào các ông chịu bó tay không?

Tới nay thì chưa, phương châm của chúng tôi là khi khách hàng đã tìm tới có nghĩa là họ đã bức xúc lắm và không còn giải pháp nào khác tốt hơn nên có những “ca” khó tôi vẫn tự bảo nhau: Nếu như mình mà không làm được là có tội đấy vì như thế sẽ có một con người hư hỏng mình biết mà không giúp được…

Nhưng cũng nói thật với anh, những em đã dính vào ma tuý, thuốc lắc mà không có ý chí tự mình vươn lên, thì không ai có thể cứu được. Vấn đề là gia đình, trường học và các đoàn thể cần phải chung tay vào thì mới làm được. Chứ thám tử theo dõi, giám sát thôi thì chưa đủ đâu. Chúng tôi chỉ làm việc khi có hợp đồng mà hợp đồng thì có thời hạn thôi, còn ma túy, thuốc lắc thì rình rập lâu dài.

Nghe có vẻ bi quan vậy sao?

Đúng vậy! Dính vào ma tuý, nó sẽ đeo bám họ cả đời còn chúng tôi thì không thể theo họ cả đời được. Đây là vấn đề đòi hỏi bản lĩnh của các bạn trẻ

Bán sự thật…

Thưa ông, những gì mà các ông cung cấp cho khách hàng thì chỉ mình các ông và họ biết. Nếu như nhân viên của ông “hai mang” thì sao? Chúng ta cứ đặt ra một giả thiết là khi đối tượng được theo dõi lại thông đồng được với người của công ty?

Đây là vấn đề đạo đức của từng nhân viên trong công ty và cả tôi. Nhưng điều đó rất khó có thể xảy ra. Một vụ việc đòi hỏi nhiều nhân viên tham gia và mỗi người chỉ biết ở một công đoạn nào đó.

Chúng tôi luôn luôn có sự kiểm tra chéo, nên sẽ tìm ra đúng sự thật, và sẽ không có kẽ hở. Chúng tôi bán sự thật mà! (cười). Chúng tôi đang học cao học Luật và tương lai sẽ là những luật sư đi trên cùng một con đường: bảo vệ sự công bằng và lẽ phải!

Nhưng nói ông thông cảm! Ngay những người giữ chức vụ cao trong bộ máy hành pháp và tư pháp vẫn có thể trở thành… bị cáo?!

Tôi biết! Điều này thật đáng xấu hổ! Nhưng thiển nghĩ chúng tôi muốn cảm hoá được trẻ lầm lỗi, thì mình phải sống như thế nào chứ. Làm kinh doanh thì ai cũng nhắm tới lợi nhuận. Nhưng vì lợi trước mắt mà đánh mất uy tín thì chỉ có đường giải nghệ thôi! Nghề này có nhiều cám dỗ lắm! Như thế nó càng đòi hỏi chúng tôi vững vàng và tỉnh táo hơn.

Khi thám tử tư Hà nội vấn hôn nhân…

Vừa rồi tôi nhận được một vụ, một người phụ nữ gọi điện tới công ty trong khi lòng đang rối như tơ vò. Chuyện là cha mẹ cô có ý giới thiệu cho một anh giáo viên để tiến tới hôn nhân. Anh là người tốt và rất đàng hoàng, nhưng cô lại không hề rung động. Trong khi tình yêu mà cô đang đeo đuổi thì đe doạ đổ vỡ.

Chuyện là trong một lần đi Chùa Hương, cô gặp một chàng trai người Thái Nguyên. Cả hai bị “sét đánh”, say nhau như điếu đổ. Cô là người có học vấn còn anh chàng kia không nghề nghiệp. Thời gian sang Nhật học cao học, cô vẫn đều đặn gửi tiền về chu cấp cho cả gia đình “người yêu”. Khi về nước công tác, cô xin việc cho anh ta và lo cho các em “người yêu” đều có công việc và thu nhập ổn định. Cô còn cấp tiền cho anh ta xây một căn nhà ba tầng. Nhà xây xong anh ta đòi cô phải sắm cho cái ô tô thì mới cưới! Nhưng cô đã dốc cạn túi cho cuộc tình! Số tiền mà cô “đầu tư” cho cuộc tình tính đến nay đã lên tới tiền tỷ…

Trong chuyện tình cảm thì thật là khó nói, nhưng người ta khi yêu thì lòng cao thượng và độ lượng phát sinh. Tôi bảo với cô ấy rằng: Những người đàn ông thiếu tự trọng thì khó có thể là chỗ dựa cho ai được! Sét đánh hay là bị lừa đảo chị cũng cần phải tỉnh táo để xem xét lại. Lòng bao dung vị tha của những cô gái là những phẩm chất vô cùng quý giá nhưng đừng để kẻ xấu lợi dụng. Phí lắm! Người ta vẫn nói rằng đem cái tốt đối lại với cái xấu thì sẽ được cái tốt. Nhưng buồn thay! Nếu cứ đem cái tốt đối lại với cái xấu thì lấy cái gì đối lại với cái tốt đây!? Là phái đẹp càng phải cân nhắc… Vì đâu đã hết những người đàn ông đáng yêu!?

Hơi đi xa một chút, nhưng thưa ông tình yêu thì không cần phải có lý do…

Đúng là rất nhạy cảm rồi… Mỗi người có một hoàn cảnh riêng, không thể lấy một chuẩn cụ thể nào “áp” vào được. Có điều tình yêu làm người ta sống tốt hơn… đó là dấu hiệu để nhận mặt nó. Nhưng chỉ là tình yêu đúng với nghĩa của hai từ này thôi mới thế. Buồn rằng, có những trường hợp làm cho người thông minh thì đần đi còn kẻ lợi dụng lại “thông minh” lên một cách đáng sợ. Vậy thì sao bảo nó là chân chính được! Chúng tôi đã làm một vụ, và hay nói đùa với nhau rằng cái “cậu vỏ ấy” càng có nhiều người “theo” thì đồng nghĩa còn rất nhiều cô gái trẻ đẹp nông nổi!

Xem ra không sách vở chút nào. Xin hỏi thẳng ông có nhiều kinh nghiệm ở lĩnh vực này không? Cả thành công và thất bại?

Tôi đã đọc ở đâu đó đại ý rằng, những người không hạnh phúc thì không thể chỉ đường cho người khác đến hạnh phúc được. Thấy cực đoan quá! Còn tôi thì may mắn hơn (cười). Cũng là sự may rủi của trái tim thôi! Tôi đã có vợ và một con. Có điều bằng kinh nghiệm cho thấy, mỗi khi có khách hàng nhờ tư vấn về hôn nhân, thì những băn khoăn của khách hàng cũng là những dấu hiệu và đầu mối để chúng tôi tìm ra câu trả lời.

Trước một “hợp đồng trăm năm” người ta phải cân nhắc cũng là điều dễ hiểu. Nhiều vụ, khi khách hàng nhận được thông tin do chúng tôi cung cấp, đã thở phào nhẹ nhõm và càng thắm thiết với “đối tượng” hơn. Đó cũng là niềm vui của chúng tôi!

Vậy còn nỗi buồn?

Sự nghi ngờ của họ lại là chuyện có thật!

Vậy thưa ông! Ông có thể nói một câu ngắn gọn để người ta nhận ra đâu là thật đâu là giả trong chuyện tình cảm?

Khó quá! (gãi tai) Thường thì những gì chân thành không bao bọc bởi sự phù phiếm. Có điều không phải lúc nào ta cũng nhận ra điều đó. Thường thì phụ nữ rất nhạy cảm nhưng… chỉ vì những lúc ấy họ bị “mù mầu” thôi. Mà phụ nữ thường hay yêu bằng tai mà!

Như vậy là họ đến với các ông khi… đã quá muộn?

Cái này thì còn tuỳ vào từng người.

Xin hỏi ông câu cuối cùng: Công ty dịch vụ cung cấp thông tin và thương mại Việt của ông thực chất là công ty thám tử tư?

Đúng vậy! Nó chỉ có thêm phần tư vấn hôn nhân thôi.

Thám tử hà nội (thực hiện) Theo_VietNamNet

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử