Thám tử tại Hà Nội – Mấy hôm nay, thầy Nguyễn Văn Hùng trông phờ phạc hẳn. Thành công của vụ bắt sách lậu dường như không làm thầy vui hơn mà trái lại, điều đó khiến thầy thêm trăn trở.

Đối mặt nạn in lậu

Gần 10 năm nghiên cứu và thực nghiệm tại 200 trường mẫu giáo khắp Hà Nội, thầy Hùng và các cộng sự đã cho ra mắt bộ học liệu mang tên “Con học giỏi” phiên bản 1 vào ngày 12-12-2010.

Bộ học liệu dưới hình thức trò chơi mang tính minh họa, giúp trẻ học toán, học đọc, những kiến thức về thiên nhiên, giao thông… thông qua nhưng ô vuông màu sắc.

Trong một thời gian ngắn, bộ học liệu “Con học giỏi” đã có mặt ở nhiều trường mầm non. Thậm chí một số trường quốc tế cũng chọn mua bộ học liệu này để giảng dạy.

Thầy Hùng kể: “Chúng tôi rất vui vì công sức của mình đã có kết quả đầu tiên. Từ sự ủng hộ của các trường và các bậc phụ huynh mà chúng tôi đã có cơ sở để hoàn chỉnh, nâng cấp bộ học liệu. Đến nay, chúng tôi đã làm đến phiên bản 4 của bộ học liệu và dự tính sẽ ra mắt tiếp”.

Thế nhưng, ngay từ khi bộ học liệu “Con học giỏi” ra mắt, thầy Hùng phải đối mặt khó khăn. Tháng 5-2011, một vị lãnh đạo Trường Hy Vọng – Hà Nội đã gọi điện cho tác giả phàn nàn việc họ mua phải bộ học liệu bị lỗi.

“Tôi hoàn toàn bất ngờ vì quá trình chuẩn bị cho việc ra mắt bản học liệu, chúng tôi đã làm rất kỹ lưỡng, kiểm soát mọi công đoạn từ việc trình bày cho tới mẫu bản in. Vì thế tôi khẳng định đã có gì bất thường.”

Sau khi kiểm tra thực tế số học liệu bị phản ánh lỗi, thầy Hùng và các cộng sự phát hiện đó là những bản in lậu. Để giải quyết tình hình, anh nhận toàn bộ số học liệu “Con học giỏi” lậu về và đền bù nhà trường bằng học liệu thật. Từ vụ việc này, thầy Hùng đã quyết định đăng ký bản quyền bộ học liệu của mình tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Tuy nhiên, việc làm giả bộ học liệu đã không dừng lại ở đó. Chỉ sau một thời gian ngắn, đã có nhiều thông tin về việc ở phía Nam có một đơn vị đang sản xuất và tiêu thụ bộ học liệu mang tên “Bé học giỏi” nhưng nội dung bên trong thì hoàn toàn giống như bộ học liệu “Con học giỏi”.

Nhận lại “gáo nước lạnh”

Sau Tết Quý Tỵ 2013, sáu nhân viên của thầy Hùng từ Hà Nội vào TPHCM ăn dầm nằm dề để theo dõi, giám sát các hoạt động in lậu số học liệu trên. Thậm chí họ còn móc nối, cài người vào hệ thống in và vận chuyển học liệu lậu để quay phim, chụp hình làm bằng chứng.

Ngoài ra, Cty First News – đơn vị mua bản quyền phát hành bộ học liệu cũng giúp sức bằng cách đưa lực lượng của mình vào cuộc.

Ngày 11-3, sau khi nhận tin báo những kẻ làm lậu đang vận chuyển một số lượng lớn học liệu lậu trên bốn xe tải đi tiêu thụ, lực lượng theo dõi đã bám theo. Phát hiện có người theo dõi, bốn xe tải chạy vòng vèo từ Sài Gòn lên Biên Hoà (Đồng Nai) rồi chạy về Thủ Dầu Một (Bình Dương) để ẩn nấp.

“Chúng biết chúng tôi bám theo nên đã tìm cách cắt đuôi. Chúng tôi không kịp gọi taxi, cứ thế chạy xe máy đuổi theo bọn chúng, quãng đường bám đuổi có khi phải hơn 50 cây số.

May mắn là ở Thủ Dầu Một chúng tôi đã nhờ được lực lượng “hiệp sỹ” ở đây cùng tham gia, chính anh em “hiệp sỹ” đã phối hợp Công an Thủ Dầu Một kiểm tra và phát hiện hàng trăm bộ học liệu giả”, thầy Hùng nói.

Từ những chứng từ phát hiện trên xe tải, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM kiểm tra kho hàng chứa sách lậu tại quận Bình Thạnh, TPHCM.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã không phát hiện vi phạm. Điều này khiến thầy Hùng bức xúc bởi theo mật báo, trong kho hàng này có rất nhiều bộ học liệu lậu. Đi kiểm tra kỹ lưỡng, thầy Hùng thấy có một đống rác với rất nhiều giấy vụn.

Nghi ngờ, thầy kiểm tra và thật bất ngờ, bên dưới là hàng trăm bản học liệu cùng rất nhiều chứng từ, sổ sách liên quan in lậu bộ học liệu. Thậm chí bọn in lậu còn có cả dấu giả, giấy phép in ấn giả cùng rất nhiều tờ rơi quảng bá cho bộ học liệu giả…

Trước bằng chứng vi phạm đã quá rõ ràng, lực lượng chức năng đã tạm giữ Đặng Thanh Hoài – sinh năm 1979 tại Hà Đông, Hà Nội. Hoài chính là người đã làm giả bộ học liệu “Con học giỏi” tại Hà Nội trước đây.

Nhưng nỗi vui mừng vì thành công của vụ bắt học liệu lậu chưa được bao lâu thì thầy Hùng lại nhận được “gáo nước lạnh” khi kẻ chủ mưu vụ in lậu là Đặng Thanh Hoài được thả ra còn thầy lại bị đề nghị phải giám định lại số học liệu lậu đó xem có đúng là sách lậu hay không?

Ông Nguyễn Văn Phước – Giám đốc First News cho biết, đã nhiều lần ông cũng phải làm thám tử bất đắc dĩ để bảo vệ những cuốn sách mà First News ấn hành: “Nếu các cơ quan chức năng vẫn tiếp tục làm việc như hiện nay thì tôi nghĩ sẽ còn nhiều người  làm sách phải làm thám tử bất đắc dĩ”, ông Phước nói.

Trọng Thịnh (TP)

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử