Ông Nguyễn Minh Long sinh năm 1976, ngoài vai trò là giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ cung cấp thông tin và thương mại Việt (VDT), ông Long đang là Luật sư giám đốc công ty Luật TNHH Dragon

Kinh doanh nghề thám tử từ khi nghề này chưa có hành lang pháp lý an toàn, ông Nguyễn Minh Long đã bộc bạch về công việc thám tử cũng như những rào cản mà doanh nghiệp thường gặp….PV: Gần đây, chúng ta nói nhiều đến “tinh thần công dân” và “trách nhiệm xã hội” của doanh nghiệp, mong muốn doanh nghiệp không né tránh mà chủ động tham gia và các vấn đề kinh tế – xã hội của đất nước. Ở vị trí là chủ doanh nghiệp, ông thấy thế nào?

Ông Long: Theo tôi, nói đến tinh thần công dân và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là góp sức vào việc xây dựng môi trường kinh tế rộng mở cho xã hội thay vì bo bo thủ thế độc quyền trục lợi hay thừa cơ luật hở thì lách… Ngoài ra, trách nhiệm của doanh nghiệp nên được thể hiện qua những hành vi mang tính chất tự nguyện, nghĩa là những hoạt động vì con người thật sự chứ không phải các chương trình đóng góp từ thiện của doanh nghiệp theo kiểu đánh bóng thương hiệu. Nếu là cái món từ thiện kiểu “đánh bóng” thì tôi chịu, không làm.

Hàng chục văn phòng thám tử hoạt động “  cung cấp thông tin”

PV: Nghe ông nói thì có vẻ nản lắm nhưng nhìn vào những công việc ông đang thực hiện tôi cảm giác không phải như vậy….?

Ông Long:  Ồ, thực tế có thể nào thì tôi nói đúng như vậy. Nhưng không có nghĩa là chúng ta cho phép mình nản hay bỏ cuộc. Thậm chí càng nhiều rào cản, càng phải bước tới. Biết đâu trên con đường đi tới trước đó chính chúng ta lại tạo ra nhiều sự thay đổi tích cực?

PV: Chà, quả là một con người lạc quan đây! Thế hiện ông đang nhấn bước tới đâu rồi?

Ông Long:  Hiện tại tôi đang điều hành Công ty TNHH Dịch vụ cung cấp thông tin và thương mại Việt (Thám tử tư VDT) cùng một công ty luật.

PV: Ồ, Cung cấp thông tin ư. Theo tôi được biết thì pháp luật quy định điều tra là thẩm quyền của cơ quan Nhà nước. Chỉ có rất ít công ty được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực này thì phải?

Ông Long:  Có lẽ chỉ 2 công ty được cấp phép chính thức còn lại là đang chờ được cấp phép.

PV: Phải chăng ông đang phá rào?

Ông Long:  Nghề thám tử tư xuất hiện từ những năm 2000 và mặc dù bị cấm vẫn nhưng vẫn tồn tại cho đến nay. Điều đó phản ánh nhu cầu thực tế của người dân. Trước đây, “thám tử” là một từ còn lạ lẫm với người dân Việt Nam, nhưng bây giờ chỉ cần hỏi ở Việt Nam có thám tử tư  không, tôi thiết nghỉ từ đứa trẻ cho đến học sinh, sinh viên, các doanh nghiệp, các cơ quan tổ chức, các văn phòng luật sư, các cơ quan hành chính sự nghiệp….đều biết rằng ở Việt Nam đã có các công ty thám tử tư hoạt động cung cấp thông tin. Trên thực tế, hoạt động thám tử chịu nhiều rào cản như các quy định về xâm phạm bí mật đời tư, quyền công dân, bí mật kinh doanh….trong khi pháp luật lại chưa có hành lang an toàn cho hoạt động của họ.

PV: Tôi nghe nói hình như ông còn đang chuẩn bị xuất bản cả sách về nghề thám tử tư?

Ông Long:  À, đúng. Cuốn sách mang tên “Những chặng đường dưới vành mũ thám tử” do NXB Quân đội nhân dân thực hiện.

PV: Nếu tôi không nhầm thì đây là cuốn sách đầu tiên về nghề thám tử ở Việt Nam? Ông viết gì trong đó và muốn nhắn gửi điều gì?

Ông Long:  Chủ yếu tôi viết về những câu chuyện tác nghiệp của chính tôi và anh em trong công ty, Những nghiệp vụ cơ bản của nghề thám tử cùng những khó khăn, thử thách mà an hem phải vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ. Đọc cuốn sách này, tôi hi vọng độc giả sẽ hiểu hơn về nghề thám tử ở Việt Nam, không đơn giản chỉ là “Rình mò ăn tiền”, xía mũi vào chuyện bồ bịch của gia đình nào đó hoặc chỉ lẽo đẽo theo “đít” mấy cậu ấm cô chiêu…. Với tất cả tâm huyết của mình, tôi mong nghề thám tử tư được pháp luật công nhận và có một hành lang pháp lý cho thám tử tư hoạt động.

Thích tìm kiếm sự thật ( thám tử tư VDT )

PV: Mọi người thường hình dung thám tử tư là những người thích khám phá, ưa mạo hiểm…. Nói chung là rất oách, nhưng có lẽ về bản chất cũng chỉ là “cung cấp thông tin”, điều gì khiến ông đam mê nó?

Ông Long:  Ở nhiều nước, thám tử tư được coi là một nghề chân chính. Nó tôn vinh sự thật, mục đích cuối cùng của nó là tìm kiếm sự thật. Với tôi chỉ cần như vậy là đủ.

PV: Tôi biết có nhiều thám tử tư “hai mang”, họ tìm hiểu ra sự thật nhưng lại dùng chính sự thật đó để tống tiền. Vậy thì sự thật cũng chỉ mang tính “tương đối” thôi nhỉ

Ông Long: Nếu tôi nói vui thì….cái gì chả mang tính tương đối hả bạn?

PV: Còn nghiêm túc mà nói….?

Ông Long: Tôi đang kinh doanh một dịch vụ vô cùng nhạy cảm. Bản thân tôi cho rằng hành vi kinh doanh thể hiện tư cách của doanh nghiệp  và chính tư cách ấy tác động trực tiếp đến sự thành bại của doanh nghiệp. Với tôi, đạo đức kinh doanh là số 1. Còn vô luân, vô đạo trong kinh doanh là những hành vi triệu tiêu niềm tin của khách hàng và chỉ có thể là loại “đánh quả”, mang tính chụp giật chứ không thể bền vững. Trong một môi trường kinh doanh khá “nghẹt thở”, nhiều rào cản từ chính sách pháp luật, từ dư luận…nhưng chúng tôi vẫn đứng vững đấy thôi, không phải một mà hơn mười năm rồi. Điều ấy có nghĩa là chúng tôi đã tạo được niềm tin, uy tín của riêng mình.

PV: Vâng, tôi đang nghỉ có lẽ đôi khi việc “xé rào” lại là cần thiết và ông đã chứng minh điều đó. Tôi chúc ông thành công và cảm ơn ông về buổi trò chuyện này.

(Bài biên tập từ những cuộc phỏng vấn của giám đốc Công ty thám tử VDT)

Thám tử tư VDT, Thám tử tư VDT tphcm, Thám tử tư VDT hải Phòng, Thám tử tư VDT hà nội, Thám tử tư VDT Việt Nam, Thám tử tư VDT Sài Gòn, Thám tử tư VDT, Văn phòng thám tử tư TPHCM.

Công ty thám tử tư VDT!

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử