Thám tử tư VDT Sài Gòn – Mới đây, ở Nga đã xuất hiện bản dịch cuốn sách mới về các cuộc phiêu lưu của thám tử Sherlock Holmes của nhà văn Anh Anthony Horowitz. Cuốn tiểu thuyết có tên gọi “Ngôi nhà tơ lụa”. Các nhân vật trong truyện vẫn là những nhân vật quen thuộc đối với bạn đọc: Holmes, Watson, bà Hudson, thanh tra Lestrade.

Quyết định về việc lựa chọn nhà văn Anthony Horowitz viết tiếp câu chuyện phiêu lưu của thám tử nổi tiếng Sherlock Holmes (của nhà văn Anh Conan Doyle, – 1930) được thông qua bởi “Quỹ di sản Arthur Conan Doyle”. Các đại diện của tổ chức này giải thích rằng sau khi bộ phim mới về Sherlock Holmes được trình chiếu trên màn ảnh, đã xuất hiện lời đề nghị đưa nhân vật này trở lại với cuộc sống.

Để thực hiện điều đó, các cán bộ của “Quỹ di sản Arthur Conan Doyle” đã tiến hành tư vấn các hậu duệ của Conan Doyle và rút ra kết luận rằng chỉ có thể ủy thác công việc này cho một người duy nhất – tác giả bộ sách nổi tiếng về điệp viên trẻ Alex Rider – Anthony Horowitz. Nhà văn vui vẻ nhận lời và thừa nhận rằng từ nhỏ ông là người hâm mộ các cuốn tiểu thuyết về Sherlock Holmes.

Anthony Horowitz nói rằng cuốn sách của ông gần gũi, dễ hiểu và thú vị đối với độc giả hiện đại. “Tôi hâm mộ các tác phẩm của Conan Doyle ngay từ năm 16 tuổi. Từ đó đến nay tôi đã đọc lại nhiều lần các cuốn sách về những cuộc phiêu lưu của Holmes và rất hân hạnh có cơ hội tái hiện nhân vật này” – Anthony Horowitz nói.

Như phần lớn các câu chuyện về các vụ điều tra của thám tử lừng danh Sherlock Holmes, người dẫn chuyện trong “Ngôi nhà tơ lụa” là bác sĩ Watson, phụ tá trung thành của ông. Theo niên biểu ghi trong cuốn sách, bản thảo của nó được hoàn thành sau khi Sherlock Holmes qua đời. Rốt cuộc, Watson quyết định kể lại hai vụ án liên quan với nhau – vụ án “Băng cướp đội mũ lưỡi trai” và vụ án “Ngôi nhà tơ lụa”, thiếu chúng thì tiểu sử của Holmes sẽ không trọn vẹn. Nhưng Watson không thể tiết lộ các tình tiết của chúng vì sợ những hậu quả tiêu cực. Vì vậy, Watson không công bố tập bản thảo, và trước khi chết, ông yêu cầu cất giữ nó trong két sắt 100 năm. Ông cho rằng sau một quãng thời gian dài như vậy, sự thật về những câu chuyện bi thảm không thể gây ra những chấn động xã hội nào nữa.

Điều dễ hiểu là cuốn sách mới được coi như một tác phẩm tổng kết về những cuộc phiêu lưu của Sherlock Holmes.

Câu chuyện chủ yếu của “Ngôi nhà tơ lụa” bắt đầu vào tháng 11-1890, khi Mary, vợ của Watson đến chơi nhà bà chủ cũ của mình. Nhân dịp này, bác sĩ cũng quyết định đến thăm người bạn trên phố Baker. Tại đây ông được chứng kiến một vị khách tên là Edmund Karsters, chủ Gallery giàu có ở Wimbledon đến gặp Holmes xin tư vấn. Edmund Karsters phát hiện ra mình bị theo dõi và ngờ rằng có một tên găngxtơ Mỹ định giết hại ông. Tuy nhiên, sau đó câu chuyện vượt ra ngoài phạm vi trả thù cá nhân. Ngày càng xuất hiện nhiều tình tiết chứng minh về sự tồn tại một âm mưu với sự tham gia của nhiều nhân vật nổi tiếng và cao cấp.

Trong cuốn sách, Anthony Horowitz cho bác sĩ Watson cưới vợ, cách ly ông với Sherlock Holmes một thời gian và sau đó họ lại gặp nhau.

Cần nhắc lại rằng Anthony Horowitz – tác giả những cuốn sách dành cho trẻ em và về trẻ em, mặc dù hiện nay đang buộc phải tỉ mẩn sao chép ngôn ngữ và phong cách của người tiền nhiệm nổi tiếng, nhưng trong việc lựa chọn đề tài câu chuyện ông vẫn tỏ ra rất nhất quán

Trần Hậu (CAND)

(Văn phòng thám tử tư VDT Sài Gòn)

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử