Thật thú vị bởi tất cả những thám tử lừng danh này đều là nhân vật hư cấu mà ra…

Bằng óc suy luận logic, phán đoán tinh tường, họ tìm ra những bí mật, đưa tội phạm ra trước ánh sáng và bảo vệ công lý trong cuộc sống. Họ là ai – những thám tư nổi tiếng nhất?
Hãy cùng đi tìm 3 thám tử phá án tài ba trong các tác phẩm hư cấu, mà trong số đó, có thám tử nổi danh đến mức nhiều người cho rằng họ là nhân vật có thật.
1. Thám tử Sherlock Holmes
Phần lớn nhiều người đều cho rằng, Sherlock Holmes là thám tử tư vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, ông thực ra lại chỉ là một nhân vật văn học, được nhà văn Arthur Conan Doyle sáng tạo nên. Trong “sự nghiệp” hành nghề, Holmes xuất hiện trong 4 tiểu thuyết và 56 truyện ngắn, phá giải hàng trăm vụ án khác nhau một cách dễ dàng, tự nhiên.
Trong truyện, Sherlock Holmes sinh năm 1854, sống tại căn nhà 221B phố Baker (London, Anh) và làm việc cùng người bạn chí cốt – bác sĩ Watson. Sở dĩ gọi Sherlock Holmes là thám tử tư vĩ đại nhất bởi ông có trí thông minh, óc suy luận, kiến thức uyên bác và sự quyến rũ khó cưỡng nổi.
Về trí thông minh, óc suy luận, Holmes là số một. Đứng trước bất cứ vụ án nào, Holmes thường bắt đầu với sự quan sát tỉ mỉ, từng chi tiết, sau đó vận dụng chúng để lập luận, kết nối thành một mạch logic hoàn chỉnh.
Trong vụ án đầu tiên “Chiếc nhẫn tình cờ”, Conan Doyle mô tả Holmes là tuýp người có thể nhìn một giọt nước và suy luận xem nó tới từ Đại Tây Dương hay từ thác Niagara. Cách suy luận của ông nổi tiếng tới mức, tổ chức tình báo Anh MI6 dùng nó để dạy cho các điệp viên của mình ngoài đời thực.

Hình ảnh về thám tử lừng danh Sherlock Holmes.
Về tài lẻ, Sherlock Holmes cũng là một thiên tài hiếm có. Theo mô tả, ông giỏi hóa học, am tường kiến thức thực vật, nhất là chất độc và chất gây nghiện. Holmes giỏi võ thuật, là một chuyên gia đấu kiếm, quyền anh, đánh gậy và đặc biệt, ông chơi violin cực giỏi.
Sự quyến rũ của Sherlock Holmes nằm ở cá tính và sự lập dị của ông. Holmes không ưa phụ nữ nhưng ông có sức hút đặc biệt với họ. Ông cũng nổi tiếng là một tay nghiện thuốc có hạng. Hầu hết vụ án nào của Holmes cũng gắn liền với hình ảnh vị thám tử đăm chiêu suy nghĩ trong khói thuốc dày đặc.
Trong cuộc đời mình, kẻ thù lớn nhất không đội trời chung của Holmes là Giáo sư James Moriaty. Ông được mệnh danh là Napoleon của tội ác. Tuy nhiên, trong tập truyện Điệp vụ cuối cùng, Holmes đã chiến thắng kẻ gian ác này để tiếp tục hành nghề, bảo vệ công lý.
2. Hercule Poirot
Hercule Poirot là một thám tử tư nổi tiếng người Bỉ do nữ nhà văn trinh thám Agatha Christie sáng tạo ra.
Xuất hiện sau Sherlock Holmes nhưng tài năng của Poirot không hề bị người tiền nhiệm làm lu mờ. Thậm chí, Hercule Poirot còn trở thành nhân vật duy nhất được tờ New York Times dành tặng một bài cáo phó trên báo ngày 6/8/1975, sau khi tác phẩm “Thám tử rời sân khấu” được xuất bản.
Về cơ bản, Hercule Poirot sử dụng phương pháp logic thông thường, giống như các thám tử vẫn hay làm. Tuy nhiên, ông đặc biệt phát triển khả năng dự đoán tâm lý tội phạm, từ đó phá giải được những vụ án tưởng chừng bế tắc. Trong truyện, ông hay đóng giả làm cha xưng tội, từ đó trau dồi khả năng thấu hiểu tâm lý người khác, hỗ trợ cho công việc phá án.
Hình ảnh về nhà thám tử Hercule Poirot.
Điều thú vị ở Poirot có lẽ là tính cách và diện mạo của ông. Poirot có cái đầu hình quả trứng, ria mép rậm và cong. Ông là người cực kỳ ngăn nắp, ưa sạch sẽ đến mức khó tin. Poirot ăn mặc bảnh bao, chải chuốt, thích nghe nhạc Mozart và Bach và luôn giữ số dư tài khoản là 444 bảng, 4 shiling, 4 xu.
3. Thám tử lừng danh Conan
Với những ai là fan ruột của manga, cái tên Edogawa Conan sẽ chẳng mấy xa lạ gì. Đó đơn giản là tên của thám tử tư trẻ tuổi tài năng nhất thế giới. Conan tên thật là Shinichi Kudo, một thám tử trung học 17 tuổi, do bị đầu độc bởi một tổ chức mafia nên teo nhỏ cơ thể, trở thành học sinh lớp 1.
Tuy vậy, trí tuệ và tài năng của cậu không hề mất đi, do đó Conan tiếp tục phá giải nhiều vụ án, thông qua Kogoro Mori – một cựu cảnh sát nghiện rượu, bất tài, giúp ông này nổi danh với biệt hiệu “Mori ngủ gật”.

Edogawa Conan.
Trong truyện, Conan nhận được sự giúp sức của rất nhiều người bạn xung quanh: cô bạn Ran Mori, tiến sĩ Agasa hàng xóm, lũ trẻ học cùng lớp… Conan là một fan ruột của Sherlock Holmes: từ phương pháp suy luận, tính cách, hành động của cậu đều chịu ảnh hưởng của thám tử tư này. Cái tên Conan cũng là đặt theo tên của Conan Doyle – cha đẻ của Sherlock Holmes.

Thú vị ở chỗ, Conan có một địch thủ đáng gờm, đó là siêu trộm Kid (kid1412). Nhân vật này vốn được lấy hình mẫu từ Arsène Lupin – một nhân vật hư cấu sống cùng thời với Sherlock Holmes, từng đối đầu với thám tử người Anh vài lần trong một số tập tiểu thuyết của Maurice Leblanc.

Kid có biệt tài hóa trang và trí thông minh ngang ngửa Conan. Tuy nhiên, dù đối đầu nhưng cả hai đều cùng truy đuổi tổ chức mafia nổi tiếng Yakuza.
Theo K14
thám tử tại hà nội, công ty thám tử tại hà nội, dịch vụ thám tủ tại hà nội, văn phòng thám tử tại hà nội
Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử