Tham tu VDT – Diễn tiến tâm lý phổ biến của những người đến cậy nhờ thám tử là từ lo lắng, hồi hộp nhanh chóng chuyển thành hụt hẫng, bàng hoàng thậm chí bật khóc khi sự thật về người thân được phơi bày.


Con cái: lo thế nào là đủ?

Có một đúc kết chung của nhiều thám tử là các ông bố bà mẹ thường kinh ngạc không hiểu vì sao họ chiều con đủ đường, lo cho con cái sống sung sướng thế mà chúng vẫn bỏ nhà đi! Như một chủ doanh nghiệp giàu có ở Hà Nội, có cậu con trai độc nhất nên chiều chuộng hết mức. Trong câu chuyện của người mẹ thì cậu con xưa nay ngoan hiền, cha mẹ nói gì nghe đó. Rồi từ thường xuyên đi học về trễ, một hôm quý tử đi biệt mấy ngày liền không về nhà, cũng không để lại lời nhắn gì. Thám tử vào cuộc và phát hiện cậu ấm bỏ nhà để đi tham dự buổi họp mặt của các game thủ ở Quảng Ninh. Lúc đó gia đình mới tá hoả khi biết con nghiện trò chơi điện tử tự bao giờ!

Một câu chuyện khác, gia đình ông H. ở quận 5 (TP.HCM), chồng là kỹ sư, vợ là giáo viên, có cô con gái đang học lớp 12. Gia đình trí thức nên ông H. luôn tin rằng con mình đã có nền nếp. Dàn máy vi tính là phần thưởng cho cô con gái được xếp loại học sinh xuất sắc cuối năm lớp 11. Từ khi có chiếc máy tính nối mạng, cô chiêu bắt đầu làm quen với thế giới mới. Thấy cô con gái cứ suốt ngày lọ mọ bên chiếc máy tính, hai vợ chồng tưởng con học bài nên không dám làm phiền con. Đến giữa học kỳ một năm lớp 12, người con thường xuyên báo là đi học thêm và về nhà rất trễ. Một lần tình cờ vào phòng con, người mẹ phát hiện nhật ký của con tràn ngập những lời tình tứ yêu đương! Kiểm tra kết quả học tập của con, hai vợ chồng phát hiện con mình tụt hạng. Và những buổi học “tăng ca” bất thường của con được các thám tử giải mã là đi chơi với bạn trai!

“Cũng là hành vi ngoại tình, nhưng mỗi nhà lại có cách phản ứng khác nhau. Điểm chung là tất cả đều muộn màng nhận ra: nếu sớm biết cách tháo gỡ những xung khắc trong cuộc sống dẫn đến rạn nứt tình cảm thì họ đã không phải nhờ đến thám tử”.

Nguyên nhân bỏ nhà đi bụi, trốn học… của những đứa trẻ mà thám tử giám sát, thường có bóng dáng của game online, bạn xấu hay người yêu… Đa số phụ huynh khi bắt gặp con mình đang miệt mài trong tiệm game, phì phèo thuốc lá hay tình tứ bên bạn tình trong vũ trường… đều bàng hoàng. Bằng một ví dụ đầy hình ảnh, ông Duy nói: “Giống như cần đọc kỹ hướng dẫn mới vận hành được một sản phẩm điện tử hoàn toàn mới, với con cái cũng cần phải “đọc” được chúng đang cần gì. Kinh nghiệm cho thấy, không cứ nuông chiều, sắm sanh cho con đủ thứ nghĩa là đã nuôi dạy con đúng cách, mà quan trọng là hiểu tâm lý và cách sống của chúng để kịp thời điều chỉnh”.

Vợ – chồng: làm gì với chứng cứ ngoại tình?

Giám đốc công ty dịch vụ cung cấp thông tin cho biết: “Những hợp đồng điều tra thông tin về hôn nhân gia đình thường phức tạp hơn những công việc khác. Nếu không tỉnh táo, cẩn thận kiểm chứng thám tử sẽ vô tình trở thành đồng phạm với họ. Với những trường hợp như vậy chúng tôi mất nhiều thời gian để tư vấn cho họ xử lý tình huống, đừng nông nổi mà đi theo hướng tích cực hơn”.

Ở một khía cạnh khác, thống kê số liệu từ các công ty dịch vụ cung cấp thông tin cho thấy, khoảng 80% người đến thuê thám tử theo dõi bạn đời bởi có mối hoài nghi về vấn đề ngoại tình. Thế nhưng dù đã nghi ngờ nên mới thuê người theo dõi, nhưng khi đối diện sự thật, họ vẫn hụt hẫng. Đa số không biết phải xử sự thế nào với nỗi đau của mình và tội trạng của bạn đời. Ông Duy cho rằng, nguyên tắc là khi kết thúc hợp đồng, chuyện gia đình khách hàng thế nào phía thám tử không xen vào. Tuy nhiên, nhiều khách hàng sau đó vẫn liên hệ thám tử nhờ tư vấn cách xử lý hay nhờ giới thiệu nơi tư vấn tâm lý để cầu cứu. Ông Duy khẳng định: “Cũng là ngoại tình, nhưng mỗi nhà lại có cách phản ứng khác nhau. Điểm chung là tất cả đều muộn màng nhận ra: nếu sớm biết cách tháo gỡ những xung khắc trong cuộc sống dẫn đến rạn nứt tình cảm thì họ đã không phải nhờ đến thám tử”.

Trọng Văn (SGTT)

Thám tử tư Sài Gòn

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử