Hiểm họa “sexting” bằng điện thoại gia tăng trong giới trẻ

Thám tử Hải Phòng – Cứ 6 người thuộc độ tuổi teen thì có 1 người sử dụng điện thoại di động từng nhận được những bức ảnh nude hoặc bán nude thông qua tin nhắn (sexting) từ một người mà họ quen biết.
Kết quả trên được ghi nhận trong một cuộc nghiên cứu mới đây về “sexting” của Pew Internet & American Life Project – chương trình nghiên cứu tác động của Internet với cuộc sống của người dân Mỹ.
Cuộc khảo sát qua điện thoại có quy mô quốc gia này khẳng định các bậc phụ huynh và giáo viên đang rất lo lắng về việc giới trẻ sử dụng điện thoại di động để gửi và nhận những bức ảnh gợi tình của bản thân chúng hoặc của “người yêu”.
Đã có 800 người tham gia cuộc khảo sát và 15% thanh thiếu niên sở hữu điện thoại di động từ 12 đến 17 tuổi cho biết họ đã nhận được những bức ảnh nude hoặc gần nude bằng điện thoại. 4% trong số ấy thú nhận họ đã gửi những bức ảnh hoặc video gợi tình của chính mình.
Những thanh thiếu niên lớn tuổi hơn có nhiều khả năng gửi những bức ảnh sex thông qua tin nhắn so với teen ít tuổi. 4% trong số teen ở độ tuổi 12 cho biết họ đã gửi những những bức hình khiêu gợi bằng tin nhắn, trong khi có đến 8% teen ở độ tuổi 17 nói rằng họ nhắn những bức ảnh nude hoặc một phần ảnh nude.

Cuộc khảo sát của Pew cũng chỉ ra rằng những teen tự chi trả hóa đơn điện thoại di động của họ và nhắn tin với số lượng vô cùng lớn có nhiều khả năng tham gia vào sexting hơn những người sử dụng điện thoại do bố mẹ sở hữu hoặc có những hạn chế được áp đặt đối với việc nhắn tin của họ.
Tuy nhiên, đối với những teen bị bổ mẹ kiểm soát điện thoại di động chặt chẽ ít có khả năng nhận và gửi những tin nhắn sex hơn những người sở hữu điện thoại như một thứ riêng tư bất khả xâm phạm.
Cả các cậu con trai và những cô con gái trong độ tuổi teen đều có tỷ lệ thừa nhận tham gia vào sexting bằng nhau.
Bản báo cáo mang tên “Teens and Sexting” là kết quả tổng hợp từ các cuộc phỏng vấn theo nhóm của 74 thanh thiếu niên ở 3 thành phố. Bản báo cáo không phải là dự án đầu tiên cố gắng định lượng trào lưu sexting ở thanh thiếu niên, một thực tế là vẫn còn quá mới mẻ và hiểu biết hạn chế để nói rằng hiện tượng này đang gia tăng hay suy giảm trong thanh thiếu niên.
“Mốt” sexting ở độ tuổi teen thường diễn ra trong một mối quan hệ tình cảm hiện tại hoặc trong tương lai của họ, Pew khẳng định.
Một số teen chỉ gửi tin nhắn sexting cho những người mà họ đang hẹn hò, tuy nhiên, những tin nhắn này thường được phát tán đến những người khác ngoài mối quan hệ đó, đặc biệt là sau khi nó tan vỡ.
Amanda Lenhart, nhà nghiên cứu cao cấp của Pew, và tác giả của báo cáo sexting này cho biết “Vô tình nhiều người đang tạo ra những bức ảnh khiêu gợi cho nhiều người cùng chiêm ngưỡng chúng”.
Lenhart nói rằng các nhóm nghiên cứu tập trung nêu bật một thực tế thanh thiếu niên nhìn nhận sexting theo nhiều cách khác nhau. Một số teen được phỏng vấn cho biết sexting không đáng phải quan tâm.
“Tôi chỉ làm việc đó (sexting) với bạn gái của tôi. Chúng tôi đã quan hệ tình dục với nhau. Nó thực sự không phải là một vấn đề lớn”, một cậu học sinh trung học nói.
Một số người khác còn khẳng định sexting là một phần trong văn hóa của thanh thiếu niên, bởi nó có thể trở nên thuận tiện hơn và ít đáng sợ hơn hẹn hò theo kiểu truyền thống.
“Hầu hết mọi người đang quá nhút nhát để quan hệ tình dục”, một cậu học sinh trung học khác nói “Sexting không phải là xấu”.
Tuy nhiên, vẫn có một số teen thừa nhận những mối nguy hiểm của sexting, trong đó có một thực tế là người nhận những bức ảnh nude có thể dễ dàng chia sẻ chúng cho bạn bè hoặc tải chúng lên Internet để trả thù.
“Một cô gái đã gửi những bức ảnh cho bạn trai cô. Sau đó họ chia tay và anh bạn trai nọ gửi chúng cho bạn của mình, người bạn đó lại chia sẻ chúng cho tất cả mọi người ở trường tôi… Nó đã hủy hoại cô ấy”, một cậu học sinh kể lại.
Bill Albert, phát ngôn viên cho Uỷ ban Chiến dịch phòng ngừa mang thai tuổi vị thành niên Mỹ, cho biết cần phải có một mối quan tâm chung nhất dành cho teen và các bậc phụ huynh.
“Mọi thứ đi từ cái riêng tư ra đến toàn cầu chỉ cần một chớp mắt trong thế giới này”, ông nói.
Nhóm của Albert cũng đã công bố kết quả một cuộc khảo sát trong năm 2008 cho thấy 20% teen trong độ tuổi 13 đến 18 thú nhận họ đã gửi hoặc tải những bức ảnh và video sexy của chính mình lên mạng Internet.
Số trẻ em đang tham gia trào lưu sexting cần được bố mẹ quan tâm đầy đủ để họ có thể nói chuyện với bọn trẻ về những mối nguy hiểm của sexting nhưng không nên làm cho chúng hoảng sợ. Bất cứ hành vi nào, bao gồm cả sexting đều cần phải có sự quan tâm của các bậc phụ huynh.
Albert cũng kêu gọi các bậc phụ huynh không nên đổ lỗi cho điện thoại di động tiếp tay xu hướng này.
“Với tôi, việc đổ lỗi cho công nghệ cũng giống như đổ lỗi cho một chiếc ô tô có lái xe say rượu”, ông nói “Không phải một sản phẩm hay công nghệ là vấn đề. Đó là quyết định của người sử dụng công nghệ”.
Mức độ “bành trướng” của sexting xảy ra cùng lúc với trào lưu sử dụng điện thoại trong độ tuổi thanh thiếu niên nói chung đang ngày càng trở nên phổ biến. Trong một cuộc khảo sát trên Internet của Pew hồi năm 2004, 18% em ở độ tuổi 12 cho biết họ đang sở hữu một chiếc điện thoại di động; đến năm 2009, đã có đến 58% em thuộc độ tuổi này có thiết bị di động riêng.
Báo cáo về sexting của Pew cũng nhấn mạnh những bước chuyển biến về mặt pháp lý xung quanh vấn đề sexting của teen.
Thanh thiếu niên ở một số bang như Florida và Pennsylvania đã bị truy tố hoặc cảnh báo bị truy tố trước phát luật với tội dính líu tới hành vi khiêu dâm trẻ em vì họ đã gửi những bức hình nude thông qua các tin nhắn. Bang Ohia cũng đang xem xét đưa ra điều luật tương tự để ngăn chặn tình trạng sexting đang gia tăng giữa trẻ vị thành niên. Bang Vermont và Utah đã áp dụng hình thức phạt tiền đối với những người sexting lần đầu.
Albert cho biết các bậc phụ huynh nên tập trung làm cho con em họ nhận thức được khả năng vi phạm pháp luật và những cung bậc cảm xúc của sexting.
Avery Murphy, 18 tuổi, một thành viên của nhóm lãnh đạo Uỷ ban Chiến dịch phòng ngừa mang thai tuổi vị thành niên Mỹ, nói rằng việc những điện thoại di động gắn camera ngày càng trở nên phổ biến có vẻ như “núp” đằng sau xu hướng sexting nhiều hơn bất cứ thứ gì khác.
Avery Murphy cũng đề nghị các bậc phụ huynh nói chuyện với những đứa con trong độ tuổi teen của họ về việc sử dụng điện thoại di động đúng cách khi lần đầu tiên chúng được trao cho điện thoại riêng. Tuy nhiên, đừng hành động quá mức bởi thanh thiếu niên nói chung đều hiểu rõ mối nguy hiểm của sexting.
“Các bậc phụ huynh nghĩ rằng thực tế của trào lưu này nghiêm trọng hơn rất nhiều”, Avery nói. “Tuy nhiên, thanh thiếu niên cũng không nhìn nhận đó là một hành vi bình thường”

Võ Hiền
Theo CNN
Theo Dantri
Thám tử VDT – Bạn đường của trẻ thơ

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest

Tham khảo thêm

Dịch vụ thám tử